Definition การจำคำศัพท์ ข้อสอบ คำจำกัดความ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คําศัพท์ภาษาอังกฤษ ประโยคภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition)

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ
ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

คำเชื่อมที่พบเห็นบ่อยๆ ในข้อสอบ Reading ก็คือ

•To be
•Be called
•Mean
•Called
•Know as
•Define as
•Refer to
• Can be thought of

Step ในการทำข้อสอบ
เวลาเจอคำศัพท์ยากๆ

1. ตั้งสติให้ดี ทำใจเย็นๆ ไว้

2. พยายามสังเกตหาคำเชื่อมข้องต้น

3. ความหมายของคำเหล่านั้น จะถูกบอกไว้ในบริบทข้างหน้ าหรือหลังของคำศัพท์ตัวที่เราต้องการจะทราบความหมาย

4. ถ้าเจอแล้ วแต่ก็ยังเดาไม่ค่อยถูกอีก ก็ให้พิจารณาคำศัพท์ในประโยคนั้น จะเห็น key words อย่างน้อยๆ เราก็น่าพอจะเดาได้ว่าเค้าพูดเรื่องอะไร และต้องการจะสื่อสารอะไร

 

ตัวอย่างการเดา แบบมีหลักการณ์

A woman who has lost her spouse by death and has not remarried is usually called a widow.

จากประโยคข้างต้นนี้ถ้าเราอยากจะทราบว่า Widow แปลว่าอะไรให้ย้อนกลับไปอ่านบริบทก่อนหน้าคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความซึ่งในที่นี้คือคำว่า called

Widow = A woman who has lost her spouse by death and has not remarried


Widow = แม่หม่าย = ผู้หญิงที่สามีเสียชีวิต และยังไม่ได้แต่งงานใหม่

Camaraderie can be defined as a feeling of friendliness or cordiality towards people who have known each other for a long time or gone through some kind of experience together.

ถ้าเราอยากจะทราบว่า Camaraderie แปลว่าอะไรให้ย้อนกลับไปอ่านบริบทหลังคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ ซึ่งในที่นี้คือคำว่า defined as

Camaraderie = a feeling of friendliness or cordiality towards people who have known each other for a long time or gone through some kind of experience together.

** เราได้อ่านบริบทข้างหลังคำเชื่อมตัวนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังดูยากและแปลไม่ค่อยออกอยู่ดี ก็ลองดูสังเกตคำในบริบทนั้น ว่ามีอะไรที่เรารู้บ้าง ตัวอย่างประโยคนี้มีคำว่า feeling ทำให้เรารู้แล้วว่า มันจะต้องเกี่ยวกับความรู้สึก แต่ตอนนี้อาจจะยังไม่แน่ใจว่า ความรู้สึกที่ว่านี้ดีหรือไม่ดี สังเกตต่อไปเจอคำว่า friendliness ทำให้เราฟันธงได้ว่า มันคือความรู้สึกดี, หรือความสัมพันธ์ที่ดีของคนที่มีต่อกัน

Camaraderie = มิตรภาพที่ดี


หากรู้หลักเหล่านี้ ก็ทำให้เราสามารถอ่านข้อสอบ Reading ได้เข้าใจมากขึ้น ถึงแม้ว่าเราพอจะเดาความหมายได้จากตัวเชื่อมต่างๆแต่การท่องศัพท์ ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่น้องๆ ทุกคนควรจะแบ่งเวลาฝึกฝน อย่าลืมว่าคำศัพท์ยังไงก็ถือเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาทักษะทุกด้านของการเรียนภาษาอังกฤษ สู้ๆ

WRITER

RELATED

คำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ ต้อนรับวาเลนไทน์

คำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ ต้อนรับวาเลนไทน์

เวลาเพื่อนๆ เรียก “คนรัก” จะแทนตัวเองและตัวคนรักว่ายังไงกันบ้างเอ่ย? ที่รัก, เค้า-ตัวเอง, เบบี๋ (Baby) ฮันนี(Honey) หรือเรียกชื่อเล่นกันค่ะ วันนี้ทีนเอ็มไทย มีคำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ ต้อนรับวาเลนไทน์ มาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะนำไปใช้เรียกแฟนแบบน่ารักมุ้งมิ้ง…

15 ประโยคภาษาอังกฤษความหมายดี รับปีใหม่

15 ประโยคภาษาอังกฤษความหมายดี รับปีใหม่

วันนี้ทีนเอ็มไทยมี 15 ประโยคภาษาอังกฤษความหมายดี รับปีใหม่ มาฝากทุกคนกันค่ะ เป็นข้อคิด สอนใจในการดำเนินชีวิต หรือเป็นคำพูดความหมายดีๆ  ให้นึกถึงแต่สิ่งดีๆ อะไรไม่ดีก็ขอให้ลอยหายไปกับปีเก่านะคะ ^^ Happy New Year นะคะทุกคน…

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มาติดตามความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (Did you know?) และต้องบอกเลยน่าสนใจมากๆ ลองไปดูกันสิว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 11 เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 1. สระในภาษาอังกฤษที่เจอได้บ่อยที่สุดคือ E 2. คำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษเกิดขึ้นทุกๆ…

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

ถ้าอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เราจะต้องฝึกพูดกับเจ้าของภาษา นอกจากจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย การเปิด Conversation ส่วนใหญ่ เราก็มักจะถามคำถามทั่วๆ ไป ซึ่งบางคำถามอาจจะดูเป็นคำถามปกติที่คนไทยแบบเราๆ ถามกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำถามเหล่านั้นอาจจะเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย เรามาลองดูคำถามที่ไม่ควรถามเด็ดขาดกัน ว่ามีอะไรบ้าง…

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

เวลาไปออกเดท หรือไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่ หรือคนที่ไม่ค่อยสนิท พอคุยๆ ไปจะรู้สึกได้ว่า ความเงียบกำลังครอบงำบทสนทนานั้น เอาง่ายๆ ก็คือ ไม่รู้จะคุยอะไรต่อดี บางคนที่อัธยาศัยดีๆ หรือเป็นคนพูดเก่งอาจจะไม่ได้ประสบพบเจอปัญหานี้ แต่สำหรับน้องหลายๆ คน ต้องเคยเป็นแบบนี้แน่นอน และยิ่งกับเพื่อนต่างชาติด้วยแล้ว…

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

มาส่งความรู้สึกดีๆ ด้วยคำอวยพรวันครู วันไหว้ครูกัน เพื่อแสดงความรัก ความเคารพระหว่างลูกศิษย์และครูบาอาจารย์ที่คอยอบรมสั่งสอนเราเรื่อยมา ทีนเอ็มไทยมีประโยคอวยพรภาษาอังกฤษมาให้เลือกมากมาย สามารถเลือกนำไปใช้อวยพรคุณครู ในวันครู วันไหว้ครู ที่ใกล้จะถึงนี้ เพื่อทำให้ช่วงเวลาพิเศษนี้เป็นที่น่าจดจำมากขึ้น คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล…

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! เวลาที่ทำตัวเงียบ เพราะน้อยใจหรือโกรธอะไรสักอย่าง หรือทำตัวงอนนั่นเอง ในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า sulk (โซ็ลฺคฺ/เซิลฺคฺ) มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน Does your girlfriend sulk a lot?…

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางครั้งเราอาจจะทำร้ายจิตใจคนที่เรารัก ด้วยคำพูดที่เราพูดออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า คนฟังนั้นอาจจะจำฝังใจเลยก็เป็นได้  ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้! มาลองดูประโยค Top ที่แฟนคุณได้ยินแล้ว อาจจะอยากเลิกกับคุณเลยก็ได้ 1. You…